Iceland-news5
- ข่าว

นักเตะไทยในไอซ์แลนด์เผย สาเหตุที่ไอซ์แลนด์ได้ไปบอลโลก 2018

กระแสความฮือฮาในการพลิกล็อกถือได้ว่าเป็นเรื่องที่โด่งดัง โดยเฉพาะการแข่งขันในศึกฟุตบอลโลก 2018 เมื่อทีมชาติที่มีขนาดเล็กอย่าง “ไอซ์แลนด์” กลายเป็นอีกหนึ่งทีมสุดแกร่งที่สามารถเข้ารอบไปเล่นในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้อย่างสำเร็จ ส่งผลทำให้คนทั่วโลกในตอนนี้ต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ต่อให้เป็นชาติที่เล็กที่สุดแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีความสามารถ เพราะในตอนนี้พวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เพื่อให้คนทั่วโลกได้จดจำ โดยในตอนนี้พวกเขาได้เข้าสู่รอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการแล้ว

และอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าทึ่งไม่น้อยไปกว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้  สำหรับไอซ์แลนด์แล้วในช่วงปีที่ผ่านมา พวกเขายังคงได้เล่นฟุตบอลยูโรในรอบสุดท้ายเป็นหนแรกอีกเช่นกัน และสิ่งที่ไม่คาดคิดก็คือ พวกเขาได้ทะลุเข้าไปสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายจนทำให้แฟนบอลทั่วโลกต้องอึ้งมาแล้ว การได้โอกาสเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายที่ว่านี้ พวกเขายังคงได้ทำการหักด่านประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศต้นตำรับสมัยใหม่ นั่นก็คือ ประเทศอังกฤษ จนสามารถเข้ารอบมาได้นั่นเอง

สำหรับปัจจุบัน ฟีฟ่าแรงกิ้ง พวกเขาก็ยังคงไม่น้อยหน้าไปกว่าใครๆ เพราะถ้าหากเปรียบเทียบเมื่อช่วงเวลา 5 ปีก่อน พวกเขาได้ติดอยู่ในอันดับที่ 133 และสำหรับปีนี้พวกเขาได้กระโดดขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 21 ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวกระโดดอย่างน่าชื่นชมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องนี้ รณรงค์  วงศ์มหาดไทย นักเตะไทยซึ่งในขณะนี้ได้ค้าแข้งภายในลีกไอซ์แลนด์โดยตรงกับทางอัล์ฟตาเนส ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับหัวข้อที่ว่า “ทำไมไอซ์แลนด์ถึงได้ไปฟุตบอลโลก” โดยคำตอบที่ได้มาคือ

“ไอซ์แลนด์ถือได้ว่าไม่ใช่ประเทศที่มีความโดดเด่นทางด้านกีฬาฟุตบอลจนกระทั่งติดอันดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่เก่งในเรื่องนี้  ซึ่งพวกเขาได้เลือกจะใช้เงินค่าลิขสิทธิ์โทรทัศน์ที่ทางยูฟ่าได้ทำการมอบให้ เพื่อเป็นเงินอุดหนุนในการทำโครงการฝึกอบรมโค้ชทั่วประเทศ และภายในปี 2016 พวกเขาก็ได้มีโค้ชที่ได้ไลเซนส์มากถึง 600 คน ซึ่งประชากรโดยรวมราว 800 คน จะประกอบไปด้วยโค้ชในระดับ บี ไลเซนส์ จำนวน 1 คนเท่านั้น”

“และอีกหนึ่งหนทางที่ทำให้ไอซ์แลนด์ได้ไปฟุตบอลโลกก็คือ พวกเขาได้เลือกใช้เงินอุดหนุนจากยูฟ่า นำมาใช้เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน โดยสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลในที่ร่มซึ่งมีฮีทเตอร์ภายในตัวด้วย ทำให้พวกเขาทุกช่วงอายุสามารถทำการฝึกฝนได้อย่างเต็มที่ทุกวัน”

นอกจากนี้ยังคงค้นพบอีกว่า ในช่วงซัมเมอร์ส่วนใหญ่แล้ว ทางสโมสรจะทำการนำเสนอโค้ชคนเก่งจากสโมสรชั้นนำของทางยุโรป มาทำการฝึกฝนและสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆ อีกด้วย เปรียบเสมือนเป็นคลินิกฟุตบอลที่เปิดกว้างเป็นอย่างมากเลยทีเดียว