ไอซ์แลนด์ฟุตบอลโลก 2018
- ข่าว

ไอซ์แลนด์ ต้นแบบทีมชาติที่สู้ไม่ถอย สู่ศึก ฟุตบอลโลก 2018

ประเทศเล็กๆ ส่วนใหญ่มักจะถูกมองข้ามถึงความสามารถอันทรงพลัง จนกระทั่งกลายเป็นแรงผลักดันที่สำคัญของประเทศเหล่านี้  ให้สามารถก้าวข้ามผ่านจนคว้าตั๋วไปแข่งขันฟุตบอลโลกได้อย่างน่าทึ่ง และหนึ่งในหลากหลายประเทศเล็กๆ ที่ว่านี้ยังคงรวมไปถึง “ไอซ์แลนด์” ที่ถูกมองว่าเป็นแค่เพียงประเทศเล็กๆ เท่านั้น แต่สุดท้ายพวกเขาก็ไม่เคยย่อท้อ และทำให้เกิดประวัติศาสตร์โลกได้ในที่สุด เนื่องจากล่าสุดพวกเขาได้ผ่านเข้ารอบและมีสิทธิ์คว้าตั๋วไปแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จ

ความสามารถของ “ไอซ์แลนด์” ทำให้คนทั่วโลกต่างก็อึ้งและทึ่งไปพร้อมๆ กัน หลังจากที่พวกเขาได้เปิดบ้านเพื่อปะทะกับโคโซโว และสามารถคว้าชัยชนะมาได้ด้วยคะแนน 2 – 0 จนทำให้พวกเขาได้แชมป์ภายในกลุ่มไอรอบคัดเลือกโซนยุโรป

และหลังจากที่ไอซ์แลนด์ได้สร้างผลงานอันโดดเด่นภายในศึกฟุตบอลยูโร 2016 พวกเขาได้ทะลุเข้าไปจนกระทั่งถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย และด้วยความหวังที่มีมากขึ้นนี้ส่งผลทำให้กุนซืออย่างไฮมีร์ ฮาลล์กริมส์สัน ยังคงประมาณตน ด้วยการเปิดเผยความในใจแบบเป็นกลาง ว่าสำหรับเขาแล้วยังคงไม่แน่ใจว่าทีมจะสามารถสานความสำเร็จได้หรือไม่  แต่สุดท้ายพวกเขาก็สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนผ่านพ้นเข้าไปเล่นในรอบสุดท้าย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะต้องตกไปอยู่ในกลุ่มที่มีสโมสรอื่นๆ ที่แข็งแกร่งและดูอึดกว่า แต่เชื่อได้เลยว่าการที่พวกเขาได้ผ่านเข้ามาถึงจุดนี้ ย่อมไม่มีอะไรที่พวกเขาจะต้องหวาดกลัวอีกต่อไปแล้ว

“ดูเหมือนว่าสิ่งที่จะยากลำบากมากที่สุด นั่นก็คือการได้เดินหน้าต่อไปอีกครั้งหลังจากที่ต้องเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ภายในฝรั่งเศส กับศึกฟุตบอลยูโร 2016”

“และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ พวกเราได้ตกไปอยู่ในกลุ่มที่มีทีมเด่นๆ และแข็งแกร่งอย่างโครเอเชีย ตุรกี หรือแม้กระทั่งฟินแลนด์ และยูเครน ซึ่งพวกเขาดูแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก”

“แต่ความเร็จที่ได้มานี้ก็ยังคงไม่จบลงแบบง่ายๆ เพียงแค่ความสำเร็จที่ได้มีโอกาสได้มากลายเป็นเส้นทางที่ยังคงทอดยาวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปถึงจุดหมายสุดท้ายที่พวกเราได้คาดหวังเอาไว้”

แม้กระทั่งกุนซือของโคโซโวอย่างอัลเบิร์ต ซึ่งถือได้ว่าเป็นชาติหนึ่งที่มีประชากรมากกว่าไอซ์แลนด์ ยังคงเอ่ยปากชื่นชมพวกเขาอย่างเปิดใจ พร้อมทั้งต้องการแสดงความยินดีกับไอซ์แลนด์โดยตรง  โดยความคิดของอัลเบิร์ตในตอนนี้คือ ไอซ์แลนด์เป็นทีมเล็กๆ ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งในอนาคตน่าจะเป็นทีมที่ดีได้อย่างแน่นอน การมองว่าพวกเขาเป็นชาติที่เล็กที่สุดกลับไม่ใช่มุมมองที่ดี เพราะจะทำให้คนที่มองเช่นนี้ต้องกลายเป็นทีมที่มีจุดด้อยไปในทันทีเช่นกัน