ทีมชาติ ไอซ์แลนด์ 2018
- ข่าว

ไอซ์แลนด์ เดินหน้าบุกขยี้ชิงชัยจาก โคโซโว ตีตั๋วไปรัสเซีย

อีกหนึ่งนัดสำคัญที่แฟนๆ คอบอลมักจะไม่พลาดกันอย่างแน่นอน เพราะเกมที่ว่านี้กลับเป็นรอบเชือดเฉือนเพื่อตัดสิน ภายในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกนัดสุดท้าย ซึ่งทีมชาติไอซ์แลนด์จะต้องปะทะกับโคโซโว การเดินหน้าเพื่อชิงชัยในครั้งนี้ จึงเป็นการชิงชัยที่ค่อนข้างจะดุเดือดเป็นพิเศษ เนื่องจากถ้าหากทุกอย่างพลิกล็อก ทีมชาติขนาดเล็กสุดอย่างไอซ์แลนด์ได้ขึ้นแท่นคว้าชัย พวกเขาจะไม่ได้แค่ตั๋วไปบอลโลกเท่านั้น แต่พวกเขาจะยังคงสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ เพราะเป็นทีมชาติขนาดเล็กสุดที่ได้เข้ารอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก่อนที่จะได้มาถึงรอบนี้ ทางด้านทีมชาติไอซ์แลนด์ยังคงเดินหน้าต่อไม่หวาดหวั่น  เพื่อปะทะกับสโมสรอื่นๆ ที่ถูกมองว่าแข็งแกร่งกว่าอย่างไม่ย่อท้อ พวกเขายังคงมีความหวังแบบที่ไม่เกรงกลัวใคร ทั้งๆ ที่ถูกมองข้ามเพื่อเป็นทีมชาติที่มีขนาดเล็กที่สุดในแต่ละเกมก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้แล้วในครั้งนี้ก็คือ การเป็นทีมชาติขนาดเล็กที่สุด แต่ความสามารถก็ไม่ได้เล็กตาม ถึงแม้จะไม่โดดเด่นและติดอันดับในเรื่องกีฬาฟุตบอล แต่ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาจะไม่เก่งในเรื่องนี้

ซึ่งการไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคของทีมชาติไอซ์แลนด์ ก็ส่งผลทำให้พวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์โลกได้อย่างสำเร็จ เพราะไอซ์แลนด์สามารถคว้าชัยชนะมาจากโคโซโว ด้วยคะแนน 2 – 0  ซึ่งผลงานทั้งสองประตูนี้ ยังคงเป็นผลงานจากกิลฟี่ ซิกูร์ดสัน และโยฮัน เบิร์ก กุดมันด์สัน นั่นเอง

และแล้วความสำเร็จที่พวกเขาได้สร้างขึ้น ก็ส่งผลทำให้พวกเขาได้มีสิทธิ์เข้าไปชิงชัยภายในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกอย่างที่พวกเขาได้คาดหวังเอาไว้ ต่อจากนี้พวกเขาจะถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก จากที่เคยถูกมองข้ามว่าแทบจะไม่มีสิทธ์ เพราะเป็นทีมชาติที่มีขนาดเล็กและน่าจะแข็งแกร่งน้อยกว่าใครๆ ต่อจากนี้ไอซ์แลนด์จะไม่ถูกมองข้ามเช่นนี้อีกแล้ว  เพราะพวกเขายังคงได้ทำลายสถิติของตรินิแดด และโทบาโก ซึ่งพวกเขาได้ทำสร้างสถิติในปี 2006 ด้วยเป็นทีมชาติที่ประกอบไปด้วยประชากร 1.3 ล้านคน

สำหรับในวินาทีที่ไอซ์แลนด์ได้คว้าชัยและครองแชมป์ของกลุ่มไอ ส่งผลให้แฟนบอลไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่ที่คอยเชียร์รอบสนาม ต่างก็ลุกขึ้นปรบมือสไตล์ไวกิ้งอย่างกระหึ่มแบบที่น่าเกรงขาม อีกทั้งแฟนๆ ที่รอชมอยู่รอบนอกสนาม ยังคงแสดงถึงสัญลักษณ์ในการเชียร์ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ในรูปแบบเดียวกันอีกด้วย