รางวัลที่ครอบครอง

ผลงานทีมชาติ ไอซ์แลนด์

ผลงานทีมชาติ ไอซ์แลนด์ ทีมที่ไม่ธรรมดาในเวทีระดับโลก

ในเส้นทางวงการลูกหนังของทีมชาติไอซ์แลนด์ ดูเหมือนทุกอย่างจะราบรื่นและสวยงามแต่ความจริงแล้วกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ต้องผ่านความเจ็บปวดมาแล้วมากมาย พวกเขาเริ่มเล่นศึกยูโรรอบคัดเลือกครั้งแรกในปี 1964 ซึ่งปีนั้นก็ไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลย ส่วนในปี1968 และ 1972 สามารถเก็บชัยชนะมาได้เพียงแค่ 2 เกมเท่านั้น ในปี 2016 ทีมชาติไอซ์แลนด์ก็ทำได้ สามารถผ่านรอบแรกในศึกฟุตบอลยูโรอย่างพลิกความคาดหมาย สามารถเข้าไปเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศได้เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ฟุตบอลไอซ์แลนด์ ทั้งหมดนั้นก็คือประวัติศาสตร์ทีมชาติไอซ์แลนด์กับศึกยูโร คราวนี้เรามาดูกันว่าในรายการใหญ่อย่าง FIFA World Cup ผลงานทีมชาติ ไอซ์แลนด์ เป็นอย่างไรบ้าง

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ทีมชาติไอซ์แลนด์เข้าร่วมการคัดเลือก FIFA World Cup มาตั้งแต่ปี 1930 แต่ไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายได้ และในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ก็เกือบจะได้เข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย ทว่าไปพ่ายแพ้ต่อโครเอเชียเสียก่อน และนี่ก็เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไอซ์แลนด์ ด้วยการเข้าสู่รอบสุดท้ายในศึก FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย ไอซ์แลนด์จึงกลายเป็นเจ้าของสถิติใหม่ในด้านการเป็นชาติที่เล็กที่สุดที่ได้เล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ทำลายสถิติเดิมที่ประเทศตรินิแดดและประเทศโตเบโก้เคยทำเอาไว้เมื่อปี 2006

ผลงานทีมชาติ ไอซ์แลนด์

ในรอบคัดเลือกโซนยุโรปทีมชาติไอซ์แลนด์อยู่ในกลุ่ม I กลุ่มนี้ประกอบไปด้วย 6 ทีมได้แก่ โครเอเชีย, ไอซ์แลนด์, ยูเครน, ตุรกี, ฟินแลนด์, และคอซอวอ โดยโปรแกรมการแข่งขันในนัดแรกของทีมชาติไอซ์แลนด์พบกับยูเครน ชนะ 1-2 นัดที่สองพบกับฟินแลนด์ซึ่งไอซ์แลนด์สามารถเอาชนะไปได้ที่สกอร์ 3-2 ในนัดที่ 3 พบกับตุรกี ก็สร้างเสียงฮือฮาให้กับแฟนบอลอีกครั้งเพราะสามารถทำประตูเอาชนะตุรกีไปด้วยสกอร์ 2-0 ในนัดที่ 4 โคจรมาพบกับโครเอเชีย แต่ไม่สามารถเอาชนะได้ จบเกมไปด้วย 2-0 จนกระทั่งในนัดสุดท้ายทีมชาติไอซ์แลนด์เปิดบ้านชนะคอซอวอ 2-0 สรุปในรอบคัดเลือกของทัวร์นาเมนต์นี้ทีมชาติไอซ์แลนด์แข่งขันไปทั้งหมด 10 นัด ชนะ 7 เสมอ 1 แพ้ 2 ได้ตั๋วไปเล่นที่รัสเซียอัตโนมัติในฐานะแชมป์กลุ่ม

และนี่ก็ทำให้เรารู้ว่านอกจากแสงเหนือแล้ว ไอซ์แลนด์ก็ยังมีดีในเรื่องฟุตบอลอีกด้วย สำหรับชาติที่มีจำนวนประชากรแค่สามแสนกว่าคน ความสำเร็จในเรื่องใดสักครั้งนั้นมันอาจมากเกินพอแล้ว อย่างน้อยก็มีเรื่องเล่าไว้ให้ลูกหลานฟังได้ทั้งชาติ ดังคำกล่าวที่ว่าถ้าตั้งใจทำ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้